KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CÁC CHỈ TIÊU, TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÃ CÚC ĐƯỜNG NĂM 2023

2023-08-21 09:52:00.0

Chiều ngày 18/08/2023, Đoàn công tác của UBND huyện Võ Nhai do đồng chí Dương Văn Toản, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại xã Cúc Đường. Tham gia đoàn có lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Nông thôn mới huyện, MTTQ, các phòng,  ban, ngành, đoàn thể huyện.

Tại buổi làm việc, UBND xã Cúc Đường đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ thời gian qua và trình bày kế hoạch xây dựng NTM. Theo đó, đến nay xã Cúc Đường đạt 12/19 tiêu chí. trong đó còn 7 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí văn hóa, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện: cấp ủy, chính quyền và nhận dân xã đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự quan tâm giúp đỡ của MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, nỗ lực vượt qua khó khăn của nhân dân; hệ thống chính trị nông thôn ổn định, dân chủ cơ sở ngày càng phát huy, trật ự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh những thuận lợi, công tác xây dựng NTM xã còn gặp nhiều khó khăn như: tỉ lệ nhà dột nát lớn, hộ nghèo thiếu phương tiện sản xuất, nguồn lực huy động từ nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Với khối lượng công việc lớn, song với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của người dân với mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2023. Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo các đồng chí thành viên BCĐ, BQL chương trình xây dựng NTM, các bộ phận chuyên môn tiếp tục triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiêu chí theo đúng kế hoạch. Hoàn thiện hồ sơ số hóa các tiêu chí đã hoàn thành.

Tại buổi làm việc, với những khó khăn, thuận lợi đã nêu, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của cấp trên và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM xã Cúc Đường.

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của xã Cúc Đường, lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện đã giải trình, làm rõ, đồng thời đề xuất giải pháp thúc đẩy tiến độ hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại để xã Cúc Đường đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Dương Văn Toản đã đề nghị xã Cúc Đường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị phụ trách tập trung rà soát lại, hoàn thành các tiêu chí NTM, hoàn thiện hồ sơ theo quy định và thực hiện các nội dung công việc đúng trình tự thời gian theo kế hoạch, trình UBND huyện tổ chức thẩm tra, đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM trước ngày 30/10/2023. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí thường xuyên theo sát đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng NTM mang lại và huy động sự vào cuộc của đông đảo người dân địa phương. Đối với các phòng chuyên môn của huyện phối hợp đôn đốc, kiểm tra tiến độ, trực tiếp hướng dẫn xã hoàn thiện hồ sơ minh chứng, thủ tục đảm bảo đủ điều kiện để báo cáo Hội đồng tiến hành thẩm tra theo đúng kế hoạch.

Minh Trọng (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Cúc Đường)