Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

 

 

 

 

 

 

 

XÃ CÚC ĐƯỜNG TỔNG QUAN VỀ LỊCH SỬ, ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH, KHÍ HẬU, THỔ NHƯỠNG VÀ NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC.

Xã Cúc Đường là một xã vùng núi cao nằm ở phía Bắc huyện Võ Nhai, cách trung tâm huyện 25 km và cách thành phố Thái Nguyên 30 km. Với diện tích tự nhiên 3.442,30 ha, gồm 5 xóm là: Tân Sơn, Trường Sơn, Lam Sơn, Bình Sơn và Mỏ Chì. Là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, trải qua hàng nghìn năm các thế hệ người dân Cúc Đường luôn có ý thức bồi đắp, giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu để tồn tại và phát triển.

Tổ Đảng Cúc Đường được thành lập năm 1946, đến năm 1967 thành lập Đảng bộ xã Cúc Đường dưới sự lãnh đạo của Đảng đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân Cúc Đường không ngừng phát huy truyền thông yêu nước, cách mạng. Cùng với nhân dân cả nước đứng dậy quật khởi tạo nên những thắng lợi to lớn của đất nước đó là Cách mạng tháng Tám năm 1945. Trải qua các giai đoạn lịch sử những người con của Cúc Đường đã cùng với nhân dân cả nước tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quét sạch giặc ngoại xâm, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Địa giới hành chính:

Nằm trên trục đường tỉnh lộ DT 271 cụm xã Cúc Đường - Cúc Đường - Nghinh Tường.

- Phía Bắc giáp xã Thượng Nung.

- Phía Đông Bắc giáp với xã Vũ Chấn.

- Phía Đông Nam giáp với xã Lâu Thượng.

- Phía Tây giáp với xã Thần Xa, xã La Hiên.

Với vị trí địa lý trên, Xã Cúc Đường là cửa ngõ của 5 xã phía bắc nên thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, trao đổi, buôn bán hàng hóa với các xã trong huyện.  Xã Cúc Đường là xã khu vực III, xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582 ngày  28 tháng 4 năm  2017 của Thủ tướng Chính phủ. Xã Cúc Đường có địa hình chủ yếu là núi dốc và núi đá vôi, có độ cao trung bình 260m so với mặt nước biển, có nhiều các khe suối chạy dọc theo các sườn núi và các thung lũng của vùng núi đá vôi. Xã Cúc Đường nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, nhiệt độ trong năm bình quân từ 24 - 25 0C, nhiệt độ trung bình cao nhất là vào tháng 7 (38-39 0C) và thấp nhất là vào tháng 12 và tháng 1 năm sau(10-17 0C).

Lượng mưa phân bố không đều, lượng mưa trung bình hàng năm là: 276-322 mm, với kiểu khí hậu như vậy thời tiết trên địa bàn xã đã chia thành 2 mùa rõ rệt trong năm:

Mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ cao, lượng mưa lớn (chiếm khoảng 70-80% tổng lượng mưa cả năm). Trong mùa mưa có xuất hiện gió lớn, chính vì vậy đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất của nhân dân trong xã.

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời tiết hanh khô, nhiệt độ thấp, có mưa phùn, giá rét. Trong mùa khô thường xuất hiện sương muối ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và đời sống của nhân dân trong vùng.

             Hiện nay xã Cúc Đường có 634 hộ với 3.103 nhân khẩu (số liệu điều tra 30/11/2019), với 5 dân tộc, trong đó dân tộc Tày chiếm 63,81%, dân tộc Mông chiếm 25,81%, dân tộc Kinh chiếm 5,51%, nhóm dân tộc khác chiếm 2,58% (Dao chiếm 1,07%, dân tộc Nùng chiếm 0,72%, dân tộc Cao Lan chiếm 0.79%). Trình độ dân trí không đồng đều nhất là ở vùng đồng bào DTTS có trình độ dân trí thất, đời sống nhân dân các dân tộc trong xã còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, số hộ nghèo, cận nghèo của xã còn chiếm tỷ lệ cao (Hộ nghèo hiện nay 135 hộ chiếm 21,29%; Hộ cận nghèo 168 hộ chiếm 26,50%).