Khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021

2021-10-04 10:41:00.0

Thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 647/ PGDĐT, ngày 27 tháng 9 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai về việc hướng dẫn tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 với các chủ đề:
- Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời.
- Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
- Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới

Ngày 01/10/2021 Trung tâm học tập cộng đồng xã Cúc Đường đã tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021

Theo đó, việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm và huy động sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19; gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”.

- Trung tâm học tập cộng đồng xã Cúc Đường đã tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021 với các chương trình hoạt động cụ thể như:

1. Về công tác tuyên truyền
- Tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động của Tuần lễ đến toàn thể bà con nhân dân thông qua Chi ủy, Ban xóm, các đoàn thể của xóm. Các trường học tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thông qua các giờ chào cờ, các buổi sinh hoạt tập thể, qua chương trình phát thanh măng non.
- Treo băn zôn, khẩu hiệu về chủ đề và các hoạt động của Tuần lễ tại trụ sở UBND xã, các trường học.
- Viết tin bài về các hoạt động “Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời” và đăng tải lên trang Web của trường TH, THCS.
- Chủ đề Tuần lễ hưởng ứng  học tập suốt đời năm 2021 được Trung tâm học tập cộng đồng lựa chọn đó là: Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập mới.
2. Về các hoạt động
Đối với Trung tâm học tập cộng đồng
- Phối hợp với Hội khuyến học, các ban ngành, đoàn thể khuyến khích nhân dân đến mượn và đọc sách tại nhà văn hóa xã.
- Triển khai xây dựng “tủ sách học tập suốt đời” tại Trung tâm học tập cộng đồng.
- Lựa chọn và nhân rộng các tấm gương tự học, học tập suốt đời; tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tham gia tích cực Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021.
Đối với Hội khuyến học xã
- Đẩy mạnh phong trào khuyến đọc, khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trong các chi hội Khuyến học.
- Tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh phong trào gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, phát động phong trào đơn vị học tập, cộng đồng học tập.
Đối với trường TH, THCS
* Các hoạt động trong Tuần lễ:
- Treo băng zôn, tuyên truyền.
- Tổ chức Hội thi Kể chuyện sách Online năm 2021. Thời gian từ 01/10 đến 07/10/2021 (trường TH).
- Tổ chức cho học sinh vẽ tranh cổ động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19” (trường THCS).
- Tổ chức giới thiệu sách tháng 10 và đẩy mạnh phong trào đọc sách tại Thư viện.
* Các hoạt động xuyên suốt trong năm học:
- Tổ chức các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong dạy học và hoạt động thư viện;
- Lồng ghép, giới thiệu các nội dung học tập, các bài học và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng người học thông qua các phần mềm trực tuyến như: Zoom, Google Meet, MicrosoftTeams ....
- Hướng dẫn CB, GV, NV và học sinh khai thác mạng Internet an toàn, hiệu quả.
- Khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến tại địa chỉ https://uil.unesco.org để giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học..., góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Minh Trọng
Tuổi trẻ Cúc Đường