Võ Nhai: Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" năm 2024

2024-04-25 02:39:00.0

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, sáng ngày 24/4/2024, UBND huyện Võ Nhai đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024.

Dự khai mạc hội thi có đồng chí Lê Định Tấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Cùng dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng PC 07 Công an tỉnh; đồng chí Dương Văn Toản, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) huyện.

Tham gia Hội thi có 15 “Tổ liên gia an toàn PCCC” của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các tổ liên gia trải qua 2 phần thi gồm lý thuyết và thực hành. Ở phần thi lý thuyết, các đội bốc thăm trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi đội sẽ có 15 giây chuẩn bị và 60 giây trả lời, với thang điểm tối đa là 10 điểm. Nội dung xoay quanh những kiến thức về công tác PCCC. Đây là những kiến thức gần gũi, thiết thực diễn ra xung quanh đời sống hàng ngày mà mỗi người dân đều đã tiếp cận, tiếp xúc.

Đối với phần thi thực hành, chữa cháy, cứu nạn; di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất - kinh doanh diễn ra sôi nổi trong tiếng reo hò, cỗ vũ của các cổ động viên. Các bước triển khai chữa cháy được phân công cụ thể cho từng thành viên. Từng nội dung bấm chuông báo cháy, mặc đồ bảo hộ, phá khóa, dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản… được các đội thi thực hiện nhuần nhuyễn.

Chị Hoàng Thị Hoa, Tổ trưởng tổ liên gia an toàn PCCC xóm Phố, xã La Hiên cho biết: Được tham gia hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tôi rất vui vì nó rất thiết thực với các hộ kinh doanh như chúng tôi. Hiện xóm Phố có 02 tổ liên gia, các hộ kinh doanh ở đây có rất nhiều hàng hóa rễ gây cháy nổ nên không riêng tôi mà nhiêu hộ kinh doanh khác cũng rất là mong muốn huyện sẽ  tổ chức nhiều cuộc thi như thế này để được thực hành nhuần nhuyễn và có thêm kiến thức về PCCC cho chính bản thân mình và người dân”.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt các phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở khi có sự cố xảy ra. Anh Lê Văn Hùng, Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư Xuyên Sơn, xã Thần Sa cho biết: "Qua cuộc thi PCCC giũa các tổ liên gia như thế này rất bổ ích cho những hộ gia đình như khu dân cư chúng tôi hiện nay toàn là nhà sàn liến kề. Do vậy tại hội thi này tôi được cọ sát, trực tiếp thực hành các thao tác chữa cháy, cứu người, tôi cảm thấy rất hữu ích; Về cơ sở tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thự hiện tốt công tác PCCC và CNCH…”

Hội thi là hoạt động thiết thực, góp phần bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Phát huy hiệu quả phương châm “Bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Mặt khác, Hội thi còn tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào "Toàn dân tham gia PCCC và CNCH". Đây cũng là dịp để các “Tổ liên gia an toàn PCCC” trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các đội tham gia thi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nội dung thi. Đặc biệt ở phần thi thực hành diễn ra đúng quy định, thao tác của hầu hết vận động viên đều chính xác, đảm bảo an toàn.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội. Trong đó giải nhất thuộc về đội thi Thị Trấn Đình Cả; 02 giải nhì thuộc về đội thi xã Phú Thượng, xã Vũ Chấn và 03 giải ba thuộc về đội thi xã La Hiên, xã Dân Tiến và xã Thượng Nung.

Nhân dịp này Công an tỉnh Thái Nguyên đã tặng huyện Võ Nhai 200 bình chữa cháy từ nguồn vận động xã hội hóa.

Triệu Nhài – Vân Dung (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)