Võ Nhai: Họp Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

2024-03-21 14:06:00.0

Sáng ngày 20/3, UBND huyện Võ Nhai tổ chức họp Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp huyện Võ Nhai tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023 và sơ kết nhiệm vụ Quý I năm 2024. Đồng chí Dương Văn Toản, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp còn có các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội ( BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023, đánh giá những thuận lợi khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT và đề ra phương hướng, giải pháp triển khai có hiệu quả trong năm 2024. Năm 2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện năm 2023 đạt 96,82%. Đến hết năm 2023, toàn huyện có 1.733 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 64,18% kế hoạch UBND huyện giao. Công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT luôn được quan tâm và tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Trên hệ thống truyền thanh, pano, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động….thông tin thường xuyên tình hình hoạt động và thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện giúp cho nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT.  Trong năm 2023, Chỉ đạo Bảo hiểm xã hội huyện (BHXH) đã phối hợp cùng Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện được 17 hội nghị tuyên truyền, hội nghị khách hàng và 52 hội nghị theo nhóm nhỏ; BHXH huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vịu có liên quan, UBND các xã, thị trấn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện chính sách phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Hội nghị cũng đã đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quý 1 năm 2024; việc tổ chức thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện. Quý 1 năm 2024, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92%. Tính đến 20/3/2024, toàn huyện có 1.336 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 70,31% kế hoạch UBND huyện giao. Bên cạnh đó, các thành viên trong BCĐ huyện đã đóng góp những giải pháp, cách làm hay để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế, BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giao.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Văn Toản,Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, Bảo hiểm xã hội huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện có các giải pháp phát triển, tăng tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT tại đơn vị, địa phương; Bảo hiểm xã hội huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện và BHYT đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBND các xã, thị trấn, nghiêm túc thực hiện những nội dung, giải pháp để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và Nhân dân trên địa bàn; đẩy mạnh khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các doanh nghiệp; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ trợ cấp BHXH, BHYT cho đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định.. góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Vân Dung (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)