Giữ vững an ninh trật tự ở Cúc Đường

2016-01-05 13:41:00.0

Công an xã Cúc Đường và Tổ an ninh cơ sở xóm Tân Sơn

tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của người dân.

Mặc dù địa giới hành chính của xã Cúc Đường chỉ có 5 xóm với 659 hộ dân (trên 2.000 nhân khẩu) nhưng đã có thời điểm được Công an huyện xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự vì có nhiều đối tượng tội phạm, mắc tệ nạn xã hội thường xuyên hoạt động, như: Tội phạm buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; cờ bạc và gấy rối trật tự công cộng.

Cùng với đó là xã Cúc Đường có nhiều đồng bào dân tộc (Dao, Mông, Tày, Kinh) sinh sống xen kẽ nên ngoài những việc tốt như giúp đỡ nhau trong cuộc sống vẫn còn tình trạng bà con tranh chấp nhau về đất đai, mâu thuẫn trong sinh hoạt, sản xuất nên ít nhiều ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự nông thôn ở địa phương…

Hiện tại, trên địa bàn xã có 11 người nghiện (có hồ sơ quản lý) và có 5 đến 7 người nghi nghiện ma tuý và còn một số đối tượng nghiện ma tuý từ các địa bàn lần cận hay tụ tập tại một số địa điểm ở xã Cúc Đường để hút trích. Những đối tượng này thường chờ cơ hội khi người dân sơ hở để ra tay trộm cắp tài sản. Trước tình trạng trên, ngoài việc tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân, Công an xã Cúc Đường đã phối hợp chặt chẽ với công an xã các lân cận đấu tranh truy quét. Chỉ riêng trong năm 2015, Công an xã Cúc Đường đã phối hợp với Công an các xã: Thượng Nung, La Hiên, Nghinh Tường bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn, 2 đối tượng trộm chó. Đặc biệt, Công an xã Cúc Đường phối hợp với Công an huyện bắt giữ 4 đối tượng trong 2 vụ buôn bán trái phép chất ma tuý. Đối với những địa điểm “nóng” địa bàn xóm Tân Sơn (nơi có chợ, các cửa hàng kinh doanh) và tỉnh lộ 271 chạy qua nên đã từng xảy ra nạn trộm cắp tài sản, Công an xã đã thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản. Đồng thời, lực lượng Công an xã đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức lực lượng công an viên cơ sở để nắm bắt địa bàn thông qua Tổ an ninh cơ sở.

Hiện nay, 5 xóm của xã Cúc Đường đều có Tổ an ninh cơ sở với các thành viên là công an viên của xóm và các thành viên trong Ban Công tác Mặt trận để chủ động nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Ông Lương Văn Vĩnh, Trưởng xóm Tân Sơn chia sẻ: Khi nhận được tin báo có đối tượng khả nghi, đối tượng lạ vào xóm, Tổ an ninh sẽ nắm bắt thông tin, tiến hành xác minh và xử lý nếu đó là kẻ gian. Cùng với đó Tổ an ninh thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện những đối tượng xâm nhập vào xóm với động cơ trộm cắp tài sản của nhân dân. Ngoài ra, mối đoàn kết giữa các hộ gia đình, các khu dân cư ở Cúc Đường cũng được các cấp ủy, chính quyền và Công an xã đặc biệt quan tâm, củng cố thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Nhận được đúng tình hình của địa phương và được sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn cấp trên, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Cúc Đường đã quán triệt chủ trương, chính sách về thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự của cấp trên và xây dựng chương trình hành động cụ thể của địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng chức năng, đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc.

Việc làm thiết thực nhất của xã Cúc Đường trong công tác giữ gìn an ninh trật tự chính là phát động hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Phong trào này ở Cúc Đường được triển khai hiệu quả, sâu rộng từ cấp xã tới các xóm, bản nên đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia. Liên tục trong nhiều năm nay, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Cúc Đường đã vận động được 100% đại diện số hộ dân trong xã đã ký cam kết không để thành viên trong gia đình vi phạm pháp luật; 100% số cơ quan, trường học và 5/5xóm thành lập được tổ tự quản, đội xung kích về an ninh trật tự. Trong năm 2015, công an xã đã nhận được 14 tin báo tố giác tội pham có giá trị. Đối với lực lượng công an, quân sự của xã ngoài việc cử lực lượng trực tại trụ sở để giải quyết công việc chuyên môn đã thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, truy quét tại những khu vực phức tạp, điểm giáp danh nên tình trạng mất an ninh trật tự được đảm bảo. Từ những việc làm cụ thể trên nên tình hình an ninh trật tự ở xã Cúc Đường đã từng bước “giảm nhiệt”, trở thành điểm sáng của huyện Võ Nhai về chuyển hoá địa bàn từ phức tạp sang ổn định.

Ông Nông Minh Sang, Trưởng Công an xã Cúc Đường cho biết: Tuy xã chỉ có trên 2.000 hộ dân nhưng là Trung tâm Cụm xã khu vực phía Bắc của huyện và có Trường THPT Trần Phú đóng trên địa bàn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy tình trạng mất an ninh trật tự. Để giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, hằng năm, Công an xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng chủ trương, kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc chỉ thị của cơ quan công an cấp trên về các nội dung, nghiệp vụ công tác chuyên môn. Vì vậy, thời gian qua tình trạng mất an ninh trật tự ở địa phương đã giảm cả về số lượng và tính chất mức độ của vụ việc.

Dương Hưng