Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tập Huấn bồi dưỡng kiến thức hòa giải cơ sở.

08-10-2020 15:59

Sáng ngày 7/10, tại Nhà văn hóa xã Cúc Đường, Trung tâm bồi dưỡng chính trị phối hợp với Phòng tư pháp huyện tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức hòa giải cơ sở.

Trong thời gian 3 ngày, từ 07/10/2020 đến 09/10/2020, Các báo cáo viên Nguyễn Tất Thắng – Chánh án Toàn án nhân dân huyện Võ Nhai, báo cáo viên Lâm Văn Lực - Trưởng phòng Tư pháp huyện Võ Nhai đã truyền tải tới 76 học viên là Bí thư, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác MTTQ, công an viên thuộc 6 xã phía bắc của huyện Võ Nhai những kiến thức cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; Nghị định số 15 ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; một số nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo năm 2018. Luật Hôn nhân và Gia đình, các kỹ năng trong hoạt động hòa giải cơ sở. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các điều kiện đảm bảo. Các quyền dân sự trong hiến pháp năm 2013, một số quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn, chương trình phòng chống tội phạm năm 2020 và được tìm hiểu Bộ luật hình sự Các vi phạm liên quan đến dịch bệnh và thông tin mạng.

Thông qua lớp bồi dưỡng, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở được trang bị những kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ; phòng ngừa, hạn chế đối tượng vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại cộng đồng dân cư. Đây cũng là dịp để các hòa giải viên có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao kỹ năng và cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trong nhân dân trên địa bàn cư trú, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.